Kem chống nắng dành  cho da khô: Chọn sao cho đúng?

Kem chống nắng dành  cho da khô: Chọn sao cho đúng?


Trong quy trình chăm sóc da, việc sử dụng kem chống nắng luôn là bước cần thiết để hạn chế sự tác động của ánh mặt trời. Tuy nhiên, không ít người lại có một làn da khô nên cảm thấy khó chịu và khô da hơn sau khi thoa kem chống nắng, đặc biệt là đối với những người có làn  da khô. Lý do là gì và nên lựa chọn 

kem chống nắng nắng cho da khô như thế nào thì phù hợp?
Tại sao kem chống nắng làm da khô hơn?
Bên cạnh chức năng chính là chống tia UV, kem chống nắng cũng có khả năng giúp hỗ trợ ngăn ngừa các dấu hiệu giúp lão hóa da như nám, tàn nhang, nếp nhăn dành cho làn da. Tuy nhiên, khi sử dụng các loại  kem chống nắng, một số người lại gặp tình trạng da khô hơn. Đặc biệt nếu như da bạn là da khô, tuyến bã nhờn sản xuất rất ít nhiều loại bã nhờn, nếu như bạn không sử dụng kem chống nắng không phù hợp sẽ khiến tình trạng da khô trầm trọng hơn. 


Cách chọn kem chống nắng cho da khô
Chỉ số SPF
Bên cạnh tiêu chí chọn kem chống nắng phổ rộng để có thể ngăn chặn tốt cả 2 tia ánh sáng mặt trời UVA và UVB, bạn cũng ḍang cần chú ý tới những chỉ số SPF trên bao bì. Chỉ số SPF (Sun Protection Factor) đó là mức đo lường khả năng chống lại tia UV trong kem chống nắng. Theo đó, kem chống nắng cũng có chỉ số SPF 30+ cũng đã có thể giúp da bạn được bảo vệ hầu hết các tia UV. Kem chống nắng cũng có những chỉ số có SPF cao hơn không có nghĩa là da bạn được bảo vệ trong thời gian lâu hơn mà chỉ có độ bao phủ cao hơn đối với tia UVB (tia bức xạ có bước sóng tác động vào da sâu hơn). Điều đó có nghĩa là không có kem chống nắng nào có thể bảo vệ da khỏi tia UVB 100%.


Thành phần trong kem chống nắng tốt dành cho da khô
Việc tìm kiếm kem chống nắng dành cho da khô không chỉ để giúp da bảo vệ khỏi tác động của ánh sáng mặt trời mà còn giúp da tránh được tình trạng khô da hơn, giúp cho làn da giữ ẩm, bạn có thể tìm kiếm một số thành phần trong kem chống nắng dành cho da khô sau:

Hyaluronic acid: Hyaluronic Acid là một phân tử quan trọng trong quá trình ngăn lão hóa da và độ ẩm da. Phân tử này cũng giúp giữ cân bằng và độ ẩm cho da
Glycerin: Glycerin là một loại thành phần dưỡng ẩm, giúp cho việc ngăn ngừa tình trạng mất nước, thiếu độ ẩm dành cho da


Ceramide: Ceramide là một thành phần quan trọng để bảo vệ hàng rào da và ngăn ngừa mất nước. Ceramides là một trong những  phân tử lipid được tìm thấy ở lớp trên cùng của da (lớp biểu bì)


Niacinamide: Niacinamide là một thành phần dưỡng ẩm quan trọng, hoạt động rất là hiệu quả bằng cách tăng sản xuất protein thiết yếu (filaggrin) và lipid (ceramide). Những protein và những lipid này là một trong những  yếu tố quan trong trong việc giữ ẩm cho da vì chúng thường bị suy giảm ở những người bị khô da và bệnh chàm.


Bơ hạt mỡ (Shea butter): Bơ Shea là một loại bơ thực vật có nguồn gốc từ Châu Phi, được chiết xuất từ hạt cây Shea. Có tác dụng giúp cho việc làm dịu và giúp dưỡng ẩm tốt (hydrat hóa).
Thành phần nên tránh trong các loại kem chống nắng cho da khô
Sử dụng kem chống nắng chứa các thành phần sau đây có thể khiến da bị phát ban, đỏ và tình trạng da khô rất là nghiêm trọng hơn:

Kem chống nắng có mùi hương: Hương thơm có thể khá thu hút đối với người sử dụng khi mua kem chống nắng, tuy nhiên hương thơm là một chất gây dị ứng da và có khả năng làm da khô hơn.
Thực vật hoặc có nguồn gốc từ thực vật: Mặc dù chúng làm hoàn toàn tự nhiên. Thế nhưng một số những thành phần thực vật có thể gây kích thích da khô cũng như gây ra phát ban và đỏ da.

← Bài trước Bài sau →