Chăm sóc da: Cách chọn kem dưỡng ẩm

Chăm sóc da: Cách chọn kem dưỡng ẩm

Bổ sung độ ẩm là một bước chăm sóc da thiết yếu mà hầu như ai cũng biết, đặc biệt là những chị em phụ nữ. Tuy nhiên, việc lựa chọn cho mình một trong những loại kem dưỡng ẩm da lại không hề đơn giản, bởi có rất là nhiều loại kem dưỡng ẩm cho từng loại da như: Kem dưỡng ẩm da mặt, kem dưỡng ẩm dành cho da khô, kem dưỡng ẩm cho da dầu,....


1. Lựa chọn kem dưỡng ẩm da hay lotion, hay thuốc mỡ?
Lựa chọn một loại kem dưỡng ẩm là điều thiết yếu cho dù da bạn thuộc loại da khô hay da dầu hoặc là kết hợp cả hai loại trên. Với một trong những loại da sẽ có một sự lựa chọn với các cấp độ phù hợp từ lotion đến kem dưỡng ẩm và hơn nữa là thuốc mỡ.

Nếu như bạn bị ngứa hoặc khô da, bạn nên sử dụng thuốc mỡ để giữ độ ẩm cho da được tốt hơn. Trong khi dạng kem dưỡng ẩm dành cho làn da giúp hydrat hóa, phù hợp với làn da thường. Còn lotion là loại nhẹ nhất, đây là một trong những sản phẩm chăm sóc da cơ bản được tạo thành từ dầu và nước (nước là thành phần chính của sản phẩm này) phù hợp với loại da dầu.


Việc lựa chọn sản phẩm dưỡng ẩm da không phải chỉ khác nhau giữa người này với người kia mà còn có sự khác nhau giữa các vùng da trên cơ thể và tùy thuộc cả vào thời gian, địa điểm sử dụng. Chẳng hạn như:


Lựa chọn loại kem dưỡng ẩm nhẹ hơn cho ban ngày và một loại dày hơn cho ban đêm.
Sử dụng một loại kem dày hơn dành cho các vùng cơ thể khác và một loại kem dưỡng ẩm nhẹ cho khuôn mặt của bạn.
Vào mùa hè, mùa khô hanh cần phải sử dụng loại kem dưỡng ẩm dày hơn, còn mùa ẩm chỉ cần sử dụng loại kem dưỡng ẩm nhẹ hơn.


2. Hướng dẫn cách lựa chọn kem dưỡng ẩm da
Lựa chọn kem dưỡng ẩm khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Bất kể da của bạn thuộc loại nào, thì khi bạn ra ngoài trời nắng nên sử dụng các loại kem dưỡng ẩm da với kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Nếu như bạn sử dụng cho vùng da mặt, bạn nên lựa chọn sản phẩm không chứa dầu và hương liệu.


Kem dưỡng ẩm da có thành phần chống oxy hóa: Kem dưỡng ẩm kết hợp với chất chống oxy hóa như trà xanh, hoa cúc, lựu hoặc là chiết xuất rễ cây cam thảo có thể giúp giữ cho bất kỳ loại da nào cũng trông khỏe mạnh và căng mịn hơn. Chất oxy hóa cũng sẽ giúp trung hòa các gốc tự do - các phân tử phá vỡ tế bào da.


Kem dưỡng ẩm dành cho da dầu hoặc mụn trứng cá: Nếu da của bạn thuộc loại da nhờn hoặc dễ bị mụn trứng cá, bạn sẽ cần lựa chọn loại kem dưỡng ẩm da mặt không gây mụn và cũng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.


Kem dưỡng ẩm cho da khô: Với loại da khô cần sử dụng loại kem dưỡng ẩm mạnh hơn, bạn nên lựa chọn những sản phẩm có các thành phần như axit hyaluronic và dimethicone, các thành phần này cũng sẽ giúp cho da giữ nước lâu hơn. Các thành phần khác như là Glycerin, propylene glycol, protein và ure cũng giúp thu hút nước cho làn da của bạn.


Kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm: Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn cũng nên lựa chọn kem dưỡng ẩm không gây dị ứng và không mùi hương. Tốt nhất nên lựa chọn sản phẩm có chứa ít hơn 10 thành phần. Bởi càng có nhiều những thành phần thì càng có nhiều khả năng tương tác với làn da nhạy cảm.


Kem dưỡng ẩm khi bị ngứa da: Da bạn bị ngứa, bạn cũng đang sử dụng các  loại kem dưỡng ẩm không gây dị ứng nhưng cũng không giúp giảm tình trạng ngứa da, bạn cũng  hãy thử sử dụng một loại kem dưỡng da steroid hydrocortisone 1% trong khoảng một tuần sau đó dừng lại. Nếu điều này vẫn không giúp bạn thoát khỏi tình trạng ngứa da, bạn cũng cần phải gặp bác sĩ da liễu, bởi rất có thể bạn đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn về da.

← Bài trước Bài sau →