Bớt bẩm sinh

Bớt bẩm sinh

BỚT BẨM SINH

Mặc dù “bớt bẩm sinh” là lành tính thường không gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại có ảnh hưởng rất lớn về mặt thẩm mỹ, vì vậy những người có “bớt bẩm sinh” thường có tâm lý tự ti, mặc cảm ngại tiếp xúc với mọi người, không dám xuất hiện trước đám đông.

Theo Tin Tức Y Khoa ngày nay Medicalnewstoday, với một số bớt có thể biến thành vết lở loét đôi khi gây ung thư da, với một số vết bớt vùng mắt có thể gây tăng nhãn áp. Vì vậy, bạn phải thường xuyên chú ý theo dõi bớt, nhất là khi bớt có những thay đổi như tăng kích thước, độ nâng lên khỏi bề mặt da, bớt trở nên sậm màu hơn hay bớt bị chảy máu, đau, ngứa, bạn nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu để được thăm khám và điều trị kịp thời. Nếu có vết thương trên bớt mạch máu, bạn hãy làm sạch vết thương bằng xà phòng và nước, sau đó dùng gạc y tế giữ chặt vết thương và đến gặp bác sĩ chuyên khoa da liễu ngay lập tức.

*Bớt ota ở mắt có thể gây tăng nhãn áp nếu không điều trị kịp thời

Vậy bớt bẩm sinh là gì? Nguyên nhân nào gây ra bớt bẩm sinh? Và cách điều trị ra sao? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé

 1. Bớt bẩm sinh là gì?

Bớt bẩm sinh là tình trạng một vùng da có màu sắc bất thường so với những vùng khác, được phát hiện ngay sau sinh hay trong vài tuần đầu sau sinh, có thể xuất hiện ở bất kỳ vùng nào của cơ thể. đa số chúng không ác tính. Bớt bẩm sinh có nhiều loại với màu sắc, kích thước và hình dạng khác nhau.

 1. Phân loại bớt bẩm sinh

Bớt bẩm sinh được chia thành 2 loại:

 1. Bớt sắc tố: bớt ota, ito, mông cổ, cafe au lait, nốt ruồi, thường có màu nâu nhạt, đen, xanh đen hoặc xanh xám. Theo Clevend Clinic – một trung tâm y tế học thuật của Hoa Kỳ, tùy theo số lượng và vị trí của melanin sẽ xác định màu sắc của các bớt sắc tố. Và tùy theo vị trí xuất hiện, bớt sắc tố lại được chia thành 3 loại:  
 • Bớt thượng bì: nốt ruồi, bớt cafe au lait…
 • Bớt bì: Bớt ota, ito, becker, mông cổ, xăm hình…
 • Bớt hỗn hợp: Tổng hợp 2 loại trên
 1. Bớt mạch máu: bớt cá hồi, bớt rượu vang đỏ… có màu đỏ, tím hoặc hồng.                  
 1. Nguyên nhân gây bớt bẩm sinh
 1. Nguyên nhân gây bớt sắc tố

Do có bất thường về số lượng tế bào sắc tố khiến cho vùng da ảnh hưởng sinh ra nhiều hạt sắc tố Melanin hơn vùng khác gây ra bớt sắc tố.

 1. Nguyên nhân gây bớt mạch máu

Khi có bất thường, dị dạng bẩm sinh của mạch máu, như mạch máu của một vùng da bị giãn to, hay có quá nhiều mạch máu ở cùng một vị trí gây ra bớt mạch máu.

 1. Một số bớt bẩm sinh thường gặp
 1. Bớt sắc tố
 1. Bớt ota (Nevus ota)
 • Bớt ota là những mảng tăng sắc tố màu xanh đen hoặc nâu xám một bên, phân bố theo dây thần kinh mặt (vùng gò má, má, quanh mắt, trán…), thường xuất hiện nhiều trên khuôn mặt đôi khi còn xuất hiện ở niêm mạc mắt, miệng. Với trường hợp xuất hiện ở mắt, bớt ota có thể gây tăng nhãn áp.
 • Loại bớt này thường xuất hiện lúc sinh, thường gặp ở người dân Châu Á, đặc biệt phụ nữ có khả năng gặp gấp 5 lần nam giới.
 • Bớt này thường đáp ứng rất tốt với điều trị laser sắc tố, không gây đau, không để lại sẹo.

https://medcare.com.vn/wp-content/uploads/2021/11/dang-wb-8-1024x573.jpg

 1. Bớt cafe au lait (bớt cà phê sữa)
 • Bớt cà phê au lait” còn gọi là “Bớt cà phê sữa” là những đốm có hình bầu dục, thường có màu nâu nhạt.           
 • Loại bớt này có thể xảy ra lúc còn nhỏ hoặc khi lớn lên, đôi khi tăng dần theo thời gian, tập trung chủ yếu ở má.   

*

 

 1. Nốt ruồi:

Nốt ruồi thường có màu từ hồng đến nâu nhạt hoặc đen. Chúng có hình tròn, kích thước khác nhau. Một số nốt ruồi sẽ tự biến mất, nhưng cũng một số nốt ruồi sẽ dần lớn lên, thậm chí còn có lông tóc mọc ra từ chúng. Nốt ruồi có thể xảy ra ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể