Phân loại mụn thường gặp

Phân loại mụn thường gặp

 1. Phân loại mụn

phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

Mụn được chia làm 2 nhóm chính:

 1. Mụn không viêm
 • Mụn đầu trắng/đầu đen (Comedonica): Đây là mức độ nhẹ của mụn.             

+ Mụn đầu đen được gọi là open comedo (đầu mở), loại mụn này khiến lỗ chân lông nở to, màu đen chính là do phần nhân mụn bị mở ra ngoài, tiếp xúc với không khí và bị oxy hóa. Nếu để mụn đầu đen quá lâu nó sẽ lớn dần lên, khiến lỗ chân lông nở to ra và nhân cứng lại như viên sỏi.

+ Mụn đầu đen và mụn đầu trắng thì không nhức nhưng lại dai dẳng, nếu bạn không làm sạch da đúng cách thì mụn lại tái phát.

phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 • Mụn ẩn: là loại mụn nằm im lìm dưới da, khiến da lúc nào cũng lộm cộm, một đặc điểm bạn cần lưu ý là mụn ẩn rất dễ lan.

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 1. Mụn viêm

Vi khuẩn P.acnes bắt đầu hoành hành và mức độ gây tổn thương cao.

 • Mụn mủ (Pustules): nhiều bạn nhẫm lẫn giữa mụn mủ và mụn đầu trắng bởi đầu của chúng đều trắng như nhau. Nhưng mụn viêm thì gây nhức, phần da xung quanh bị đỏ tấy, bên trong chứa dịch mủ.

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 • Mụn u/Mụn bọc (Nodules): Mức độ viêm nặng hơn so với mụn mủ. Bạn sẽ không thấy được nhân mụn của nó mà chỉ thấy u lên một cục như vết chai trên mặt, loại mụn này thường có màu hơi tím tái, loại mụn này dễ để lại sẹo rỗ và có khả năng phá hủy, làm đứt gãy sợi collagen, elastin vĩnh viễn.          

Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn

 • Mụn Nang (Cysts): Mức độ viêm nhiễm của loại mụn này cũng tương đương với mụn u.

+ Loại mụn này sưng rất to, gây đau đớn và viêm rất sâu. Nhìn nó như một bóng nước trên da, loại mụn này gây tổn thương nhiều tầng của da và dễ để lại sẹo rỗ.

+ Nếu bị loại mụn này bạn nên đi đến bác sĩ da liễu để điều trị, không nên điều trị tại nhà.    

                                                 Phân loại mụn và cơ chế hình thành mụn      

 1. Cơ chế hình thành mụn

https://nguyenlieulammyphamhcm.com/nguyen-nhan-hinh-thanh-mun.jpg

Mụn xảy ra khi nang lông (mỗi lỗ chân lông trên da bạn đều là một phần của nang lông) bị bít tắt bởi tế bào chết và bã nhờn

 • Bất kể loại mụn nào cũng có điểm xuất phát từ việc tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ, tiết ra một lượng dầu dư thừa kết hợp với tế bào chết sản sinh hàng ngày và môi trường khói bụi tạo thành một nút thắt cổ chai ở lỗ chân lông khiến bã nhờn bên trong không thoát ra ngoài được. Từ đó sinh ra các loại mụn không viêm như mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn ẩn.   
 • Vi khuẩn kị khí P.acnes (Propionibacterium acnes) trú ngụ sẵn trên hệ vi khuẩn của da nhưng không gây hại gì cho da, khi lỗ chân lông quá bít tắc sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn P.acnes sinh sôi phát triển. Chúng tồn tại ở nang lông và lỗ chân lông, ăn các chất trong nang lông và sản sinh ra các enzyme gây viêm, từ đó sinh ra mụn mủ viêm. Enzyme gây viêm này lại kích thích hệ miễn dịch di chuyển các tế bào bạch cầu để kháng lại vi khuẩn, điều này vô tình làm cho tình trạng viêm trở nên nặng hơn dẫn đến sự hình thành của mụn bọc, mụn nang.  
 
 
 
 
 
← Bài trước Bài sau →