kem dưỡng ẩm và cách chọn hợp lý

kem dưỡng ẩm và cách chọn hợp lý

1. Cách lựa chọn kem dưỡng ẩm cho làn da của bạn


2 loai sản phẩm quan trọng đó là kem dưỡng ẩm và kem chống nắng, đặc thù nhất là da khô. Cơ chế hoạt động của chúng là sử dụng một số chất có tác dụng giữ da tránh mất nước.

Những thành phần chính của kem dưỡng ẩm là tinh dầu, lanolin (một chất giúp loài cừu giữ cho lông của chúng không bị thấm nước), glycerin, ure và vitamin, protein, . Ngoài ra một số loại kem còn chứa các acid alpha hydroxy (AHA) có tác dụng tẩy tế bào chết cho da. Nhiều chuyên gia khẳng định AHA là lựa chọn tốt cho làn da khô quá mức.


2. Hướng dẫn cách lựa chọn kem dưỡng ẩm da


Lựa chọn kem dưỡng ẩm khi phải tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Bất kể da của bạn thuộc loại nào, thì khi bạn ra bẻn ngoài trời nắng nên sử dụng kem dưỡng ẩm da với kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 30. Nếu như bạn sử dụng cho vùng da mặt của bạn, bạn nên lựa chọn sản phẩm không chứa dầu và hương liệu.

Kem dưỡng ẩm da có thành phần chống oxy hóa: Kem dưỡng ẩm kết hợp với chất chống oxy hóa như trà xanh, hoa cúc, lựu hoặc là bạn chiết xuất rễ cây cam thảo có thể giúp giữ cho bất kỳ loại da nào cũng trông khỏe mạnh và căng mịn hơn. Chất oxy hóa sẽ cũng sẽ giúp cho việc trung hòa các gốc tự do - các phân tử phá vỡ tế bào da.

Kem dưỡng ẩm da dầu hoặc là da bạn bị mụn trứng cá: Nếu da của bạn thuộc loại da nhờn hoặc dễ bị mụn trứng cá, bạn sẽ cần lựa chọn loại kem dưỡng ẩm da mặt không gây mụn và cũng không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Kem dưỡng ẩm cho da khô: Với loại da khô cần sử dụng loại kem dưỡng ẩm mạnh hơn, bạn nên lựa chọn cho mình những sản phẩm có các thành phần như axit hyaluronic và dimethicone, các thành phần này giúp cho làn  da của bạn giữ nước lâu hơn. Các thành phần khác như Glycerin, propylene glycol, protein và ure cũng giúp thu hút nước cho làn da của bạn.

Kem dưỡng ẩm cho da nhạy cảm: Nếu bạn có làn da nhạy cảm, bạn nên lựa chọn cho kem dưỡng ẩm không gây dị ứng và không mùi hương. Tốt nhất bạn cũng nên lựa chọn những sản phẩm có chứa ít hơn 10 thành phần. Bởi càng có nhiều những thành phần thì càng có nhiều khả năng tương tác với làn da nhạy cảm.

Kem dưỡng ẩm khi bị ngứa da: Da bạn bị ngứa, bạn cũng đang sử dụng loại kem dưỡng ẩm không gây dị ứng nhưng cũng không giúp giảm tình trạng ngứa da, bạn hãy thử sử dụng một loại kem dưỡng da steroid hydrocortisone 1% trong khoảng một tuần sau đó dừng lại. Nếu điều này vẫn không  giúp bạn thoát khỏi tình trạng ngứa da, bạn cần phải gặp bác sĩ da liễu, bởi rất có thể bạn đang gặp phải một vấn đề nghiêm trọng hơn về da.
← Bài trước Bài sau →