Kem chống nắng có chỉ số SPF cao nhất là bao nhiêu?

Kem chống nắng có chỉ số SPF cao nhất là bao nhiêu?

 

Kem chống nắng là sản phẩm không thể thiếu vào mùa hè để chống lại ánh nắng gay gắt. Tuy nhiên nhiều chị em cũng vẫn băn khoăn, chưa biết bạn có thể lựa chọn loại kem có chỉ số SPF bao nhiêu thì phù hợp và đem đến hiệu quả tốt nhất. Liệu bạn có phải kem chống nắng có chỉ số SPF càng cao thì càng có tác dụng tốt để chống lại tác hại của tia UV có trong ánh nắng mặt trời? và loại kem chống nắng cũng có chỉ số SPF cao nhất hiện nay là bao nhiêu?

1. Tác hại của tia UV trong ánh nắng mặt trời


Tia UV- tia tử ngoại có trong ánh nắng mặt trời, với những khả năng bức xạ cao khi chiếu xuống bề mặt trái đất. Thường thì tia UV chỉ có tác động nhẹ, tuy nhiên khi mà bạn tiếp xúc với ánh nắng quá lâu, cũng sẽ dẫn đến những tổn hại nguy hiểm.

Tia UV được phân thành 3 loại: UVA,UVB, UVC. Tia UVC cũng được giữ lại tại tầng ozone nên không gây ra quá nhiều lo lắng.
Tia UVA là tia cực tím có bước sóng A, vì chúng có bước sóng dài hơn tia UVB nên chúng xâm nhập vào da sâu hơn khiến da nhăn tong teo, đen sạm đi và xuất hiện nám da, nếu tiếp xúc lâu và nhiều sẽ ảnh hướng đến sức khỏe.

Tia UVB là tia cực tím bước sóng B, đây là một trong những nguyên nhân chính khiến da bị bỏng rất, cháy đỏ...lâu dần cũng sẽ hình thành các tế bào ung thư da. Tia UVB chiếm 1-5% lượng tia cực tím.


2. Chỉ số SPF trong kem chống nắng là gì?


Theo cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ ( FDA), SPF là định vị mức đo lường khả năng chống các tia UVB được dùng trong mỹ phẩm. Định mức này cũng được tính theo những tỷ lệ phần trăm và số giờ khi bôi kem chống nắng lên da.

Hiện nay các chỉ số như kem chống nắng thấp nhất là 15%.

Theo các định mức quốc tế, 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác động của tia UVB trong khoảng 10 phút.

Thường thì những chỉ số SPF sẽ được hiểu theo 2 cách phổ biến sau đây:

Định mức đo lường theo thời gian: chỉ số SPF nhân với 10 để tính số phút mà kem chống nắng phát huy hiệu quả.
Định mức đo lường theo phần trăm: ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF 30, khi đặt trong điều kiện hoàn hảo thì bạn cũng sẽ chặn được 96.7% tác hại từ tia UVB....kết quả này chỉ đạt được trong khoảng thời gian nhất định.
Thực tế thì không có sản phẩm chống nắng nào cam kết sẽ chống được 100% tác hại của tia UVB.

← Bài trước Bài sau →