Cách lựa chọn kem chống nắng

Cách lựa chọn kem chống nắng

Bạn hãy ghi nhớ kem chống nắng loại nào cũng dùng được, nhưng không phải loại nào cũng phù hợp với làn da của bạn.

 

Khi lựa chọn kem chống nắng, chúng ta thường không để ý nhiều đến loại kem chống nắng mà chúng ta có thói quen ưu tiên chọn loại kem chống nắng có chỉ số SPF đủ cao là được.

Nếu bạn biết cách phân biệt kem chống nắng và chọn đúng sản phẩm chính là cách bảo vệ tốt nhất cho làn da quý giá của bạn khỏi các bệnh về da, lão hóa da hay thậm

chí là ung thư da.

Các cách phân biệt kem chống nắng dưới đây sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chọn loại kem chống nắng phù hợp, bảo vệ làn da tối ưu nhất.

Kem chống nắng được chia làm 2 loại phổ biến nhất: vật lý và hóa học.           

 1. Kem chống nắng vật lý
 • Là loại kem chống nắng được điều chế từ các thành phần khoáng chất tự nhiên, khi thoa sẽ có một lớp kem trắng trên da đóng vai trò như một lớp màng bảo vệ với khả năng phản xạ, phát tán tia UV khiến chúng không thể xuyên qua da.
 • Thành phần kem chống nắng vật lý thường có, titanium dioxide, zinc oxide
 1. Ưu điểm:
 • Ít gây kích ứng, bảo vệ da bền vững.  
 • Có thể ra đường ngay sau khi thoa.
 1. Nhược điểm:
 • Gây bí da, bít tắt lỗ chân lông, bóng nhờn, dễ để lại vệt trắng trên da gây mất thẩm mỹ.  
 1. Kem chống nắng hóa học
 • Được điều chế từ những thành phần hóa học, thay vì phản xạ lại tia UV trước khi chúng tiếp xúc da như kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học sẽ hấp thụ các tia UV và phân hủy, xử lý trước khi chúng gây nguy hại cho da.
 • Thành phần kem chống nắng hóa học thường có: avobenzone, oxybenzone, octinoxate, octixalate
 1. Ưu điểm:
 • Thấm nhanh vào da, khô thoáng, không gây bóng dầu, không để lại vệt trắng trên da, không gây bít tắc lỗ chân lông.
 1. Nhược điểm:
 • Sau khi thoa kem chống nắng, cần chờ 15-20 phút cho kem hấp thụ vào da rồi mới có thể đi ra ngoài trời.
 • Có thể gây kích ứng da
 1. Lưu ý:
 • Với các thành phần trong kem chống nắng hóa học, bạn nên xem sản phẩm có chứa các chất dễ gây kích ứng cho da hay không.
 • Nếu công việc của bạn phải đi ngoài đường nhiều giờ, bạn nên thoa lại kem chống nắng hóa học sau 2-3 tiếng vì chúng không bền vững trên da khi tiếp xúc ánh nắng mặt trời.     

 

 1. Kem chống nắng vật lý lai hóa học 

Các dòng sản phẩm chống nắng vật lý lai hóa học đều có chứa các thành phần hóa học và khoáng chất tự nhiên bảo vệ da khỏi tia UV.

Kem chống nắng vật lý lai hóa học dễ thẩm thấu hơn, ít để lại màng trắng, nhưng cũng ít gây kích ứng, ít làm bít tắc lỗ chân lông. 

Cách chọn loại kem chống nắng phù hợp với bạn

 1. Kem chống nắng vật lý sẽ tốt hơn với da nhạy cảm dễ bị ửng đỏ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời
 • Nguyên lý hấp thụ tia UV của kem chống nắng hóa học: tia UV sẽ xuyên qua da và chuyển đổi thành những tia nhiệt đào thải trở lại môi trường, nên nếu sử dụng dạng kem chống nắng hóa học, da bạn sẽ bị ửng đỏ nhiều hơn.   

 

 1. Kem chống nắng hóa học sẽ tốt hơn cho da dầu và da mụn
 • Da dầu, da mụn có tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, nên da thường xuyên bóng nhờn. Vì thế bạn nên chọn loại kem chống nắng có kết cấu sản phẩm mỏng, nhẹ, thành phần không chứa dầu (dạng sữa hay gel đều được) để giúp lỗ chân lông thông thoáng. 

 

 1. Kem chống nắng hóa học là lựa chọn tốt nhất trước khi bạn make – up
 • Với khả năng thấm nhanh vào da và không để lại vệt trắng sau khi thoa, kem chống nắng hóa học là sự lựa chọn bảo vệ da tuyệt vời cho bạn trước khi bắt đầu các bước trang điểm.
 • Hiện nay các dòng mỹ phẩm đều có chỉ số SPF chống nắng từ thấp đến cao (chỉ số SPF chỉ chống được tia UVB). Tuy nhiên, làn da đặc biệt da mặt, cần được bảo vệ phổ rộng (chống lại tia UVA, UVB) chẳng hạn zinc oxide có khả năng chống cả tia UVA và UVB.
 • Kem chống nắng vật lý lai hóa học là một lựa chọn thay thế cho bạn nếu da dễ bị kích ứng
 1. Khi đi bơi, kem chống nắng vật lý hay hóa học đều sử dụng được, miễn là có khả năng chống nước
 • Nếu bạn dự định đi bơi hay tiếp xúc nhiều với nước, dễ đổ mồ hôi, bạn có thể sử dụng một trong hai dạng kem chống nắng tùy theo sở thích và tình trạng da của bạn nhưng bạn cần để ý trên bao bì sản phẩm có đề “Water Resistant” hoặc “Waterproof” (chống thấm nước) hay không? Những loại này có thể giúp bảo vệ làn da của bạn lên đến 1 giờ khi tiếp xúc với nước, sau đó cần thoa lại ngay để đạt hiệu quả chống nắng tối đa.       

Việc kết hợp sử dụng kem chống nắng với các phương pháp bảo vệ da truyền thống như: Mặc quần áo chống nắng, đội nón rộng vành, đeo kính râm sẽ giúp bạn an tâm hơn khi làn da được bảo vệ tối ưu, hạn chế tối đa khả năng gây hại cho da từ tia cực tím, từ đó da của bạn cũng trắng sáng và tươi trẻ hơn.  

 

← Bài trước Bài sau →