Cách chọn và sử dụng kem chống nắng đúng cách

Cách chọn và sử dụng kem chống nắng đúng cách


Sử dụng kem chống nắng không chỉ bảo vệ làn da của bạn trước ánh nắng mặt trời mà còn ngăn ngừa ung thư da hiệu quả. Hiện nay, hầu hết các chị em phụ nữ sử dụng kem chống nắng hằng ngày hưng bạn có chắc chắn rằng mình đang lựa chọn và sử dụng kem chống nắng đúng cách không?


Tác hại của tia UV
Tia UV cũng có thể gây ra 5 tác hại trên cơ thể cảu bạn bao gồm:

Tia UV gây ung thư da
Tia UV là tác nhân gây ung thư nổi bật và phổ biến trong môi trường. Với sự tiếp xúc quá lâu cùng với ánh sáng của mặt trời có khả năng gây ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và những khối u ác tính. Nghiên cứu cho thấy rằng có đến 90% người bệnh ung thư da là do bức xạ UV.

Tia UV gây cháy nắng
Cháy nắng là vết bỏng xảy ra khi các tế bào da bị tổn thương, tình trạng này là do làn  da cảu bạn hấp thụ năng lượng từ tia UV. Lúc này, máu cũng sẽ chảy thêm vào vùng da bị tổn thương để chữa lành. Đó là một trong những lý do tại sao da của bạn chuyển sang màu đỏ khi bị cháy nắng.

Tia UV gây ra sự tổn thương hệ thống miễn dịch
Tình trạng tiếp xúc quá nhiều với bức xạ UV có tác dụng ức chế gây hại cho hệ thống miễn dịch. Các nhà khoa học cho rằng cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu ở người trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tình trạng này cũng lặp đi lặp lại quá nhiều với bức xạ UV có thể gây ra tổn thương trầm trọng hơn cho hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tia UV gây tổn thương mắt
Khi tiếp xúc lâu dài với tia cực tím hoặc cường độ cao của tia cực tím sẽ làm hỏng các mô, gây “bỏng” trên bề mặt mắt, được gọi là tuyết mù (snow blindness) hoặc viêm giác mạc ánh nắng (photokeratitis). 

Tia UV gây lão hóa da
Tia cực tím có khả năng phá hủy collagen và mô liên kết bên dưới lớp trên cùng của da, gây ra nếp nhăn, đốm màu nâu và mất độ đàn hồi của da. 


Tại sao phải dùng kem chống nắng?
Nhiều bạn nghĩ rằng da đen, rám nắng một chút cũng không sao, trông càng thể thao hơn và khỏe khoắn hơn . Vậy nên bạn cũng đừng quá chủ quan không dùng kem chống nắng vì nghĩ rằng kem chống nắng chỉ có tác dụng ngăn đen da

Nhưng trên thực tế, tránh đen da chỉ là một tác dụng rất nhỏ của kem chống nắng. Công dụng chủ yếu của loại kem chống nắng sẽ giúp bạn tránh bị sẹo rỗ, lão hóa da, cháy nắng, bỏng da hay thậm chí cả ung thư nữa. rất nhiều tác dụng có ít
Những chỉ số bạn cần tìm hiểu trước khi đi mua kem chống nắng.
Đầu tiên, bạn cần biết về các loại tia tác động đến da, vì các chỉ số những kem chống nắng sẽ dựa nào khả năng chống các loại tia. Gồm có 2 loại chính là UVB và UVA.

UVB: Tia tử ngoại bước sóng B

Đây là loại tia tác động đến biểu bì – lớp ngoài của da. Loại này gây ra những tác động bên ngoài như cháy nắng, bỏng da, mất nước và gây kích ứng da.

UVA: Tia tử ngoại bước sóng A

Loại này đâm xuyên rất mạnh, qua cả nhà cửa quần áo. Vì thế các tác động vào các tầng da sâu của da, khiến da chảy xệ, nám, lão hóa, nguy hiểm nhất là bạn bị ung thư.

Đây cũng là nguyên nhân gây ra đen da. Thảo nào hồi trước mình ngồi trong nhà mà da cũng vẫn bị đen dần đều.

Đây cũng là lí do mà trời không nắng những vẫn phải dùng kem chống nắng như mình đã nói bên trên.

← Bài trước Bài sau →